Các lỗi máy in thường gặp và cách sửa lỗi

Thùy Linh November 12, 2016
3 people like this post

Máy in là một trong những công cụ phổ biến nhất hiện nay, là một trong những sản phẩm được nhiều doanh nghiệp, cá nhân, công ty, cửa hàng, trường học sử dụng để in ấn sản phẩm, tài liệu cần thiết, máy in hiện tại có rất nhiều loại như: Máy in phun, Máy in màu, Máy in Laser, Máy in kim, v.v, tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy in ai ai cũng có vài lần gặp phải một số lỗi liên quan về máy in.

Tổng hợp các lỗi máy in thường gặp và cách sửa lỗi + Hình 1

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ tổng hợp lại những lỗi máy in thường gặp, đồng thời đưa ra cho các bạn cách khắc phục và sửa những lỗi đó, mọi người có thể bỏ ra vài phút để tham khảo bài tổng hợp của mình nha.

Giới thiệu và những lỗi thường gặp liên quan đến máy in:

Bên dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra những lỗi mà người sử dụng máy in thường xuyên mắc phải và hướng dẫn mọi người cách sửa lỗi đó.

Tổng hợp những lỗi máy in thường xuyên gặp và cách khắc phục lỗi đó:

1. Lỗi do máy in chậm:

Cách khắc phục: Tùy thuộc vào từng loại máy khác nhau, máy in của bạn in chậm tùy thuộc vào hệ điều hành Windows mà bạn đang sử dụng có thể khớp hoặc không khớp với Driver của máy in đó.

Muốn tìm Driver phù hợp với hãng máy in và loại hệ điều hành mà bạn đang sử dụng thì các bạn hãy lên Google Search để tìm hiểu nha.

2. Máy in của mình bị mắc lỗi cỡ/font chữ:

Cách khắc phục: Nguyên nhân khiến máy in của bạn bị mắc lỗi font chữ là do Unicode có trên phần mềm soạn thảo văn bản Word thì máy in của bạn có thể in ấn được tài liệu, ấn phẩm, nhưng ngược lại đối với các trang Website khác thì người dùng sẽ không thể in được, mọi người hãy chỉnh sửa theo vài thao tác sau đây để sửa lỗi này:

+ Đầu tiên hãy nhấn vào nút “Print” sau đó cửa sổ của thư mục PRINT sẽ hiện ra.

+ Tiếp theo, trên giao diện của mục Print các bạn hãy nhấn chọn “Properties” -> Chọn tab “Fonts” -> Chọn “Print TrueType as graphics”.

+ Cuối cùng, các bạn hãy nhấn chọn nút “OK” để in các trang Website UNICODE.

Tổng hợp các lỗi máy in thường gặp và cách sửa lỗi + Hình 2

3. Trong quá trình in ấn ấn phẩm, tài liệu, Máy in của mình thường xuyên phát ra tiếng kêu, anh thanh phát ra tiếng kêu to? Các bạn có thể nói rõ nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này?

Trả lời:

Nguyên nhân: Có thể do người dùng đặt máy in không đúng chỗ thông thoáng, chỗ để máy in không ổn định, không bằng phẳng nên dẫn đến tình trạng khênh để giấy bị xiên sẹo, kéo theo đó là trục đào bị lỗi => Phát ra tiếng kêu to bất thường khi các bạn đang sử dụng máy in.

Bên cạnh đó, máy in phát ra tiếng kêu trong quá trình hoạt động còn có thể liên quan đến trục truyền lực và bánh răng truyền lực bị cong vênh, bào mòn.

Cách khắc phục: Chúng tôi khuyên các bạn nên kiểm tra các linh – phụ kiện có trên máy in của bạn, nhỡ đâu chúng bị hỏng, bị mòn thì bạn phải thay những linh kiện đó đi để chúng không còn phát ra tiếng kêu nữa nha.

Trường hợp khác, nếu không phải do hai nguyên nhân kể trên dẫn đến tình trạng máy in của bạn phát ra tiếng kêu, thì nguyên nhân còn lại có thể là do áo sáy của Máy in bị rách => Cách khắc phục: Các bạn hãy thay áo sáy mới cho máy in của mình nha.

4. Lỗi liên quan đến kết nối máy in thường gặp:

Trên màn hình máy tính của bạn, nếu bạn thấy trước màn hình laptop xuất hiện thông báo “Can not start spooler service” (Không thể bắt đầu dịch vụ spooler).

Nguyên nhân gây ra lỗi trên là do cáp kết nối giữa máy in và máy tính không được ổn định.

Cách khắc phục: Thứ nhất, người dùng nên kiểm tra kỹ càng lại cáp kết nối xem mình đã lắp đúng vị trí dây cáp hay chưa -> Vào mục Start -> Chọn Run -> Gõ “services.msc” trong hộp thoại Run -> Nhấn chọn “Print Spooler”.

Trong mục “Startup type” mọi người hãy chọn “Automatic”, bước cuối cùng là hãy nhấn nút START để khởi động lại dịch vụ spoooler nha.

Nếu người dùng in ấn tài liệu ở môi trường máy in chia sẻ thì trên màn hình máy tính của bạn sẽ không hiển thị thông báo “Can not start spooler service” mà thay vào đó là nó sẽ hiển thị “Server Down”.

Nguyên nhân gây ra lỗi này là do máy chủ/máy tính đã ngừng hoạt động => Cách khắc phục: Bạn hãy bật/khởi động lại máy chủ để tiếp tục công việc mà bạn cần hoàn thành.

5. Trong quá trình in ấn, mình đã ra lệnh in rất nhiều trang, nhưng vì một số sự cố, một số lý do nào đó, mình không muốn in nữa, và mình muốn hủy tất cả tài liệu đã ra lệnh in ban đầu thì phải làm thế nào?

Trả lời: Các bạn hãy nhấn chọn START -> Chọn hộp thoại “RUN” -> Hộp thoại run xuất hiện, hãy gõ lệnh “Cmd” vào đó.

Trên cửa sổ “Command Prompt”, mọi người hãy gõ “Cmd” vào hai dòng sau “Net stop spooler” tiếp đến bạn hãy nhấn nút “ENTER” để dừng in ấn tài liệu.

Để kích hoạt lại dịch vụ in ấn như bình thường thì các bạn hãy nhấn nút “Net Start spooler”.

Tổng hợp các lỗi máy in thường gặp và cách sửa lỗi + Hình 3

6. Mình thường xuyên ra nhiều lệnh in cùng một lúc khiến cho máy in của mình không kịp in ấn tài liệu nên dẫn đến tình trạng máy in bị treo, bị đơ, vậy để khắc phục lỗi này mình phải làm thế nào nhỉ? Cảm ơn các bạn đã giúp mình!

Trả lời: Cách khắc phục lỗi máy in bị treo như sau:

Bước 1: Trên máy tính, người dùng hãy đăng nhập vào mục PRINTER, sau đó một danh sách các tập tin đang chuẩn bị in sẽ hiển thị.

Bước 2: Các bạn hãy nhấn vào từng tập tin một và nhấn chọn nút “Cancel” để hủy bỏ một số lệnh in, nếu các bạn muốn xóa nhanh hơn thì có thể nhấn chọn nút “Cancel all documents” để xóa toàn bộ lệnh in nha.

Bước cuối cùng: Các bạn hãy khởi động lại máy in và làm việc như bình thường.

Tuy nhiên, chúng tôi mách các bạn luôn là các bạn nên chú ý đến tập tin, tập dữ liệu in ấn có số lượng quá nhiều, bởi số lượng tệp dữ liệu cần in lớn sẽ dẫn đến tình trạng máy in bị đơ, bị treo.

7. Máy in của mình thường xuyên không in được dữ liệu, bạn nào đã từng bị lỗi này thì cho mình biết nguyên nhân và cách khắc phục với, mình xin cảm ơn!

Trả lời: Máy in của bạn không in được tài liệu có thể do một số nguyên nhân bên dưới đây:

+ Có thể do định dạng thẻ “Card fomater” trên máy in bị lỗi => Cách khắc phục: Các bạn nên kiểm tra và thay đổi Card Fomater để máy in của mình hoạt động lại như bình thường nha.

+ Do bạn cài nhiều máy in nên đã dẫn đến tình trạng máy in ấn lệnh in nhưng chọn sai máy in => Cách khắc phục: Người dùng cần kiểm tra máy in trên mục PRINTER của giao diện in.

+ Lỗi có máy in không in được có thể do bạn chưa kết nối máy tính và máy in thông qua cổng USB => Cách sửa lỗi: Đầu tiên bạn hãy kiểm tra quá trình kết nối giữa máy tính và máy in, sau đó hãy kiểm tra xem bạn đã cắm cáp USB hay chưa, nếu bạn đã cắm cáp USB nhưng máy in của bạn vẫn không hoạt động, không in được tài liệu thì các bạn hãy thay dây cáp USB mới, bởi vì có thể dây cáp USB bị đứt.

Tổng hợp các lỗi máy in thường gặp và cách sửa lỗi + Hình 4

8. Trong quá trình in ấn tài liệu, khi Bản in được hoàn thành, tôi thường xuyên thấy có một và nhiều vệt đen chạy dọc, hoặc là chạy thẳng từ trên xuống dưới bản in, tôi không hiểu vì sao gần đây tôi lại bị gặp phải những lối nay, trong khi đó những lần trước tôi in ấn sản phẩm thành hoàn toàn không bị lỗi này, vậy bạn nào biết nguyên nhân và cách khắc phục thì giúp mình sửa lỗi này với ạ. Cảm ơn mọi người nhiều nhé!

Trả lời: Bản in được hoàn thành hay xuất hiện những vệt đen thẳng từ trên xuống dưới, hoặc là một đen chạy dọc như bạn kể ở trên thì có thể máy in của bạn bị lỗi trục trặc liên quan đến hộp mực, có hai nguyên nhân gây ra lỗi này:

+ Nguyên nhân thứ nhất: Có thể do gạt mực trên máy in của bạn bị sứt mẻ, bị xước -> Cách khắc phục: Bạn cần phải mua/thay gạt mực mới.

+ Nguyên nhân thứ hai: Bạn hãy kiểm tra gạt mực, nếu gạt mực trong máy in bị cô đặc bám chặt thì cách khắc phục lỗi này là bạn nên vệ sinh sạc sẽ gạt mực, 1 tuần bạn nên vệ sinh tầm 4-5 lần nếu bạn thường xuyên hoạt động máy in nhiều.

Tôi hy vọng với giải đáp này sẽ giúp bạn sửa được lỗi.

9. Gần đây bản in ra thường xuyên mắc phải lỗi những vệt đen to đậm ngang, hoặc là những chấm nhỏ phát ra nhiều nơi trên bản in, khiến sản phẩm mà mình làm cho khách hàng không hài lòng, bạn nào hay mắc phải lỗi này thì cho mình biết nguyên nhân và cách khắc phục với nha!

Trả lời: Theo như lời bạn kể ở trên, bản in ra có những chấm nhỏ, hoặc vệt đen to đậm ngang bản in là do hai nguyên nhân sau:

+ Nguyên nhân thứ nhất: Do trục cao su trên máy in bị hỏng -> Cần thay trục cao su mới

+ Nguyên nhân thứ hai: Do trống in đã hoạt động lâu ngày, nên có nhiều khả năng nó sẽ bị sứt -> Cách khắc phục: Mọi người hãy kiểm tra trống in và những bộ phận khác trên máy in, nếu trống in bị sứt thì các bạn nên thay trống mới nha.

Tổng hợp các lỗi máy in thường gặp và cách sửa lỗi + Hình 5

10. Những ngày trước đây, khi bản in hoàn thành mình rất chi là hài lòng với nó, nhưng dạo gần đây mình không biết máy in của mình có bị hỏng ở một số bộ phận nào đó không mà bản in hoàn thành thường xuyên tạo khoảng trống ở giữa, các vị trí không đồng đều với nhau, chữ chỗ đậm, chỗ nhạt.

Hãy giúp mình tìm ra nguyên nhân và Cách sửa lỗi những nguyên nhân đó với ạ. Cảm ơn mọi người rất nhiều!

Trả lời: Nguyên nhân là do máy in của bạn bị hỏng trống mực rồi nha, cách khắc phục là bạn hãy đi thay trống mới đi, chúng tôi đảm bảo rằng bản in ra sẽ không bị lỗi như vị trí in ấn không đồng đều, chữ chỗ nhạt chỗ đậm, v.v, nữa đâu.

11. Mình đã dùng máy in được khoảng 6 tháng rồi, nhưng mấy hôm nay máy in của mình lại cho ra bản in trắng toàn bộ trang giấy, trong khi đó mình đã chuẩn bị tài liệu, và ra lệnh cho máy in rồi? Có phải máy in của mình lại bị hư rồi không? Bạn nào cho mình biết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này với?

Trả lời: Chào bạn! Theo như lời bạn miêu tả ở trên, bản in trắng toàn bộ có thể do lỗi từ trục gây ra, lò xo ở đầu trục từ bị gãy một nửa, biến dạng hoặc cũng có thể là bị lệch vòng xoay.

Cách khắc phục lỗi này là các bạn nên kiểm tra những bộ phận trên máy in liên quan đến trục từ, hãy tháo hộp mực ra và kiểm tra lại lò xo, nếu bạn phát hiện lò xo bị lỗi, méo, bị lệch, bị xoay, bị uốn cong thì bạn hãy tự mình nắn lò xo trở về vị trí ban đầu, còn nếu mà lò xo bị gãy thì chỉ còn cách duy nhất là bạn nên thay trục từ mới.

12. Ai chỉ giúp mình nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này với ạ, chả là mấy ngày gần đây, khi in ấn, bản in được hoàn thành thường xuyên xuất hiện những vệt đen, lem nhem từ trên xuống dưới, khiến các khách hàng không tin tưởng vào công việc làm ăn, in ấn của cửa hàng nơi mình đang làm. Ai hay mắc phải lỗi này thì giúp mình với, cảm ơn mọi người!

Trả lời: Nguyên nhân gây ra lỗi này có thể do ngăn mực thải ra bị đầy nên kéo theo đó là nó sẽ tràn ra bản in.

Cách khắc phục: Người dùng hãy tháo hộp mực ra, rồi tiếp đó hãy đổ thêm mực mới, nếu bạn không đổ thêm mực mới vào thì ống mực trên máy in của bạn sẽ hết, và hậu quả thì bạn cũng biết rồi đây, bạn chỉ còn có thể in được tầm 5 đến 7 trang giấy nữa mà thôi.

Nguyên nhân khác nữa là có thể do bạn đổ mực máy in không thích hợp, hay là loại mực bạn chọn để in ấn không phù hợp với máy in. Vì thế cách khắc phục lỗi là bạn hãy chọn loại mực thích hợp với hãng máy mà bạn đang sử dụng, và hãy đổ mực máy in một cách tỉ mỉ, chính xác.

13. Gần đây, khi in ấn tài liệu, bản in ra không còn hoàn hảo như trước đây nữa, mình thường xuyên mắc phải lỗi chữ không đậm và nét trên bản in. Vậy những ai bị mắc lỗi bản in mờ thì cho mình biết nguyên nhân và khắc phục lỗi này được không?

Trả lời: Nguyên nhân khiến bản in mờ là do:

+ Vỏ trục từ trên máy in đã bị mòn, hoặc là trục từ bị giảm tính => Cần thay loại trục từ mới.

+ Gương phản xạ trên máy in bị hơi nước hoặc là bị bụi bẩn bám vào => Các bạn hãy vệ sinh gượng phản xạ sạch sẽ sau mỗi lần làm việc.

+ Do các bạn sử dụng, nạp mực máy in không phù hợp với hãng máy in mà bạn đang sử dụng => Mọi người cần lựa chọn cho mình loại mực phù hợp nhất với hãng máy mà mình đang sử dụng.

Tổng hợp các lỗi máy in thường gặp và cách sửa lỗi + Hình 6

14. Gần đây máy in của mình thường cho ra sản phẩm, bản in thường xuyên bị nhòe đường kẻ, bản in bị nhòe chữ, mình không biết nguyên nhân dẫn đến lỗi này, bạn nào đã từng mắc phải lỗi này và có kinh nghiệm sửa chữa rồi thì giúp mình với nha. Xin cảm ơn!

Trả lời: Bản in bị nhòe đường kẻ, nhòe chữ là do các nguyên nhân sau đây:

+ Do giấy in quá mỏng và ẩm -> Cách khắc phục: Bạn nên thay giấy in, sử dụng loại giấy in phù hợp với hãng máy in mà bạn đang sử dụng, loại giấy in phải đạt tiêu chuẩn nhất định.

+ Do trống in bị mòn -> Cách khắc phục: Bạn nên đi thay trống in mới, giá của một chiếc trống in phù hợp với túi tiền của bạn đấy!

+ Do bạn đổ mực không đúng tiêu chuẩn, loại mực không phù hợp với máy in -> Cách khắc phục: Các bạn nên chọn loại mực phù hợp với hãng máy mà bạn đang dùng, đồng thời phải đổ loại mực phù hợp nữa nha.

+ Do lô sấy hỏng, khiến nhiệt sinh ra không đủ nóng để sấy bản in nên dẫn đến tình trạng chữ và đường kẻ bị nhòe -> Cách khắc phục: Hãy thay lô sấy mới cho máy in.

Tổng hợp các lỗi máy in thường gặp và cách sửa lỗi + Hình 7

15. Máy in của mình dạo gần đây thường cho ra bản in mất màu, in sai màu, xin hỏi máy in của mình bị trục trặc về gì vậy?

Trả lời: Nguyên nhân khiến máy in của bạn in sai màu, mất màu là do đầu phun bị tắc do lâu ngày bạn không sử dụng đến nó.

Cách khắc phục: Người dùng hãy khởi động chế độ “Clean” trong mục “Maintenance” cho đến khi đạt được yêu cầu thì hãy dừng lại, còn nếu bạn đã chạy nhiều rồi mà vẫn chưa thành công thì hãy tháo đầu phun ra và vệ sinh sạch sẽ nha.

16. Máy in của mình không kéo được giấy, có phải do bộ phận tách giấy của máy in bị hỏng rồi không?

Trả lời: Máy in của bạn không kéo được giấy là do hai nguyên nhân sau đây:

+ Do bề mặt của giấy in quá trơn khiến ống cuộn giấy không lấy giấy được nên tất nhiên là máy in của bạn không kéo được giấy -> Cách khắc phục: Bạn hãy thay loại giấy khác phù hợp với hãng máy in của bạn.

+ Nguyên nhân tiếp theo có thể là do Quả đào (hay còn được gọi là bộ phận tách giấy) bị mòn vì bạn đã sử dụng nó quá lâu -> Cách khắc phục: Hãy thay bộ phận tách giấy (quả đào) mới.

Tổng hợp các lỗi máy in thường gặp và cách sửa lỗi + Hình 8

Trên đây là những lỗi máy in thường xuyên mắc phải mà chúng tôi đã biên soạn ra và tổng hợp lại, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài tổng hợp này, chúng tôi hy vọng với bài viết hữu ích này sẽ giúp các bạn sửa chữa được máy in của mình khi gặp phải một số trường hợp.

Chúc các bạn thành công!

Category: Sửa máy in
  • 0
  • 2711