Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi

Thùy Linh October 5, 2017
17 people like this post

Ban đầu khi sử dụng máy in Epson mới, có thể bạn sẽ không hề mắc phải một số lỗi nào, nhưng dần dần về sau, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, có thể máy in Epson của bạn thường xuyên mắc phải các lỗi bất ngờ khiến bạn bối rối và không hề tìm ra được nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi.

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 1

Nắm bắt được vấn đề đó, chủ đề chính của bài viết hôm nay mà mình muốn đề cập đến đó là hướng dẫn các bạn đọc chỉnh sửa một số lỗi thường xuyên gặp phải trên máy photocopy, máy in Epson. Các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn ở bên dưới đây.

Giới thiệu và Cách sửa lỗi Printer Epson không đều mực

Sau đây, blogmayin.com sẽ chỉ ra các lỗi thường gặp trên máy in Epson đồng thời hướng dẫn các bạn cách khắc phục những lỗi thông dụng đó.

Hướng dẫn sửa lỗi máy in phun Epson không đều mực

Có 3 cách cơ bản để khắc phục lỗi này.

1. Cách thứ nhất: Sử dụng phương pháp Cleaning head để làm cho mực đều.

Bước đầu tiên: Đối với những bạn đang sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows XP, thì các bạn hãy vào mục Start -> Chọn Settings -> Chọn Printers and Faxes.

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 2

Còn đối với máy tính cài Windows 7Windows 8 thì vào Drivers printers.

Bước thứ hai: Nháy đúp chuột phải vào chiếc máy in mà bạn đang cần Cleaning rồi nhấn chọn mục “Printing Preferences…” như hình này:

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 3

Bước thứ ba: Bạn hãy tìm đến biểu tượng cờ lê, rồi nhấn chọn vào đó – Mục Maintenance. Rồi tiếp đến là bạn hãy click chuột vào mục Head Cleaning.

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 4

Bước thứ tư: Tại bước này, mọi người hãy nhấn chọn tiếp Cleaning -> Chọn Start.

Sau đó, máy in của bạn sẽ bắt đầu cleaning đầu phun. Đối với máy in Epson L800 thì sẽ có 2 mục CleaningPower Cleaning.

Trong đó, mục:

+ Cleaning: Là dạng cleaning mực bình thường như các máy Epson khác mực sẽ được bơm kép hút mạnh và tống mực thải ra ngoài theo dây mực thải.

+ Power Cleaning: Tương tự như cleaning nhưng lực hút mạnh hơn và lượng mực thải ra ngoài cũng nhiều hơn (ước lượng mạnh hơn cleaning thường ít nhất là 3 lần) thời gian đợi power cleaning cũng dài hơn. Power Cleaning chỉ sử dụng cho trường hợp nghẹt mực rất nặng (nghẹt khoảng trên 50%) mà đã cleaning thường 2-3 lần rồi mà chưa đều.

CHÚ Ý: Các bạn không nên Power Cleaning quá ba lần trong cùng một thời gian nhé.

Bước thứ năm: Đợi chờ cho quá trình Cleaning xong, các bạn hãy kiểm tra Bảng test lưới để kiểm tra xem mực có đều hay không. Hãy nhấn chọn mục Nozzle Check như hình này:

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 5

Bước cuối cùng: Các bạn hãy đưa giấy trắng vào khay load giấy (lưu ý là chỉ cần giấy trắng để test thôi nha) sau đó click Print để máy in ra bảng test lưới.

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 6

Dựa vào 2 bảng test lưới dưới đây để so sánh xem mực đều hay không đều. Nếu không đều tiếp tục quay lại làm lại từ bước 3 có thể Cleaning 2-3 lần liên tục nếu ko đều mực.

CẢNH BÁO: Không nên Cleaning quá 5 lần trong một lần sửa lỗi mực không đều (nếu không có sự hướng đẫn của kỹ thuât viên).

Bảng test lưới kiểm tra mực đều => Bạn có thể in đẹp và chất lượng nhất. Ảnh chụp bảng test lưới là của máy mới 100%. Đối với máy cũ thì được khoảng trên 90% như bảng test lưới mới là có thể in được.

Hình ảnh minh họa cho Bảng test lưới kiểm tra báo mực in đều:

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 7

Hình ảnh minh họa cho Bảng test lưới kiểm tra báo mực in không đều:

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 8

2. Cách thứ hai: Sử dụng phần mềm Reset counter (tràn bộ đếm) để làm mực đều lại

Bước thứ nhất: Người dùng hãy tải phần mềm tràn bộ đếm theo địa chỉ đường link chỉ dẫn này: http://download853.mediafire.com/wp3f1ewc2xng/5yjrcwbbjsbjrqt/hardware+ID.rar

Chú ý: Trước khi download các bạn nên tắt hết chương trình AV (Phần mềm diệt virus) sau đó xả nén bạn sẽ có các file như hình dưới đây. Trước khi mở file cần tháo hết cổng usb chỉ bớt lại cổng usb của máy in + chuột + bàn phím.

Tiếp theo mở file AdjProg.exe.

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 9

Bước thứ hai: Trong cửa sổ Adjustment Program, các bạn hãy nhấn chọn vào nút Accept – Chấp nhận.

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 10

Bước thứ ba: Mọi người hãy nhấn chọn tiếp vào nút Particula adjustmant mode như hình này:

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 11

Bước thứ tư: Ở bước này, người dùng hãy chọn tiếp Ink Charge (hoặc Ink Charge/Cleaning ) => rồi nhấn chọn nút Ok

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 12

Bước cuối cùng: Một hộp thoại tiếp theo sẽ hiện ra sau khi chọn (như hình dưới), các bạn hãy chọn tiếp nút Ink Charge.

Đợi một lát cho máy Ink Charge mực xong. Bạn có thể chọn nút Cleaning máy in từ phần mềm reset và In ra bảng test lưới, bạn có thể xem cách in bảng test lưới ở mục trên hoặc click vào Print trong mục Nozzle check print và dò với bảng mẫu ở mục trên xem máy đã đều chưa. Nếu chưa đều có thể Ink charge thêm lần nữa.

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 13

CHÚ Ý: Yêu cầu mọi người Không nên Cleaning quá 3 lần trong một lần sửa lỗi mực không đều (nếu không có sự hướng đẫn của kỹ thuât viên).

H: 3. Cách thứ ba: Sử dụng xi lanh làm cho đầu phun đều lại.

Đầu tiên, các bạn hãy ra tiệm thuốc, hoặc đến trạm y tế mua một vài chiếc ống tiêm, ống chích như hình minh họa dưới đây:

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 14

Sau đó, khi bạn đã có xi lanh trong tay, các bạn hãy cắm xi lanh vào dây mực thải hút ra khoảng 1/2 xi lanh mực đối với xi lanh lớn, xi lanh nhỏ phải hút ra khoảng 1/2 xi lanh.

Ngoài ra, bạn cần phải chú ý đến dây mực thải, nếu dây mực thải có dây nối dài ra thì phiền bạn hãy rút dây nối dài ra và cắm vào dây mực thải ngắn nằm sát vỏ máy theo yêu cầu như hình này:

Máy in phun EPSON bị lỗi không đều mực và Cách khắc phục lỗi + Hình 15

Cuối cùng, khi các bạn đã rút mực bằng xi lanh xong thì hãy cleaning 1 lần sau đó in ra bảng test lưới kiểm tra xem bảng test lưới ok chưa (nếu chưa biết cách test bảng lưới và cleaning hãy xem các mục trên).

Trường hợp hút mực bằng xi lanh khoảng 2 lần mà đầu phun chưa đều thì bạn hãy xem phương pháp ngâm đầu phun bên dưới hoặc gửi tới kỹ thuật để tiến hành ngâm đầu phun.

Bài viết trên đây là Lỗi máy in Epson không đều mực và cách sửa lỗi đó mà mình muốn chia sẻ tới các bạn đọc để mọi người cũng nhau tham khảo.

Ngoài lỗi máy in Epson không đều mực ra còn có một số lỗi thông dụng mà chúng ta thường gặp hàng ngày như Lỗi in không đúng màu trong máy in phun Epson, Lỗi không load giấy trong máy in phun Epson, v.v.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài viết của mình, mình hy vọng bài viết này thật sự hữu ích cho các bạn khi gặp vấn đề tương tự với máy in Epson.

Chúc các bạn thành công!

Category: Sửa máy in
  • 0
  • 61172