Nguyên nhân máy in không nhận được lệnh in từ máy tính

Thùy Linh August 29, 2018
41 people like this post

Hàng ngày chiếc máy in của bạn vẫn hoạt động bình thường, nhưng trong một khoảnh khắc nào đó bỗng dưng chiếc máy in của bạn không nhận được tín hiệu in ấn nữa. Vậy thì bạn phải làm thế nào để máy in của bạn hoạt động lại như bình thường? Đừng lo lắng về vấn đề này, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân gây ra lỗi hổng này đồng thời hướng dẫn các bạn chỉnh sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in ấn trên PC, Laptop.

Hướng dẫn sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in trên máy tính + Hình 1

Bài viết bên dưới đây mình sẽ cập nhật về vấn đề kể trên, xin mời các bạn dành thời gian để theo dõi bài viết của mình nhé!!!!

Giới thiệu và Sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in

Tiếp theo, chúng tôi sẽ đưa ra nguyên nhân chính và hướng dẫn các bạn khắc phục lỗi máy in không nhận được lệnh in trên máy tính.

Khắc phục lỗi máy in không nhận được lệnh in trên máy tính

Thông thường, chúng ta có thể dễ dàng sửa lỗi máy in không nhận được lệnh báo tín hiệu in ấn từ máy tính nhưng lại rất khó khăn để tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi này cũng như không thể phân biệt hoặc không thể nhận rõ được vấn đề khiến máy in không nhận được lệnh in ấn.

Vì sao chúng ta lại không thể phân biệt được rõ vấn đề máy in không nhận lệnh in? Bởi vì trên các dòng, các hãng sản xuất máy in sẽ có những loại đèn báo tín hiệu khác nhau nên người dùng cũng rất khó để nhận biết được lỗi hổng này gây ra là do Các thành phần bên trong máy in có vấn đề hay là Lỗi do Phần cứng gây ra.

Hướng dẫn sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in trên máy tính + Hình 2

Ví dụ cụ thể hơn, chẳng hạn như là khi các bạn khắc phục, chỉnh sửa lỗi máy in bị Kẹt giấy, nhưng bạn lại không sửa triệt để lỗi này, bạn lại để rơi một vài mảnh giấy nhỏ ở bên trong máy in nữa nên nguyên nhân này cũng chính là một trong những vấn đề khiến máy in không nhận được lệnh in ấn trên máy tính.

Quá trình nhận biết lỗi máy in không nhận được nhận in ấn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu như các bạn sử dụng loại máy có màn hình LCD, đặc biệt là khi mọi thông tin, mọi lỗi hổng gây ra nó sẽ hiện thị ngay trên màn hình kèm theo các cách hướng dẫn để người dùng sửa chữa lỗi máy in.

Sau đây là những nguyên nhân gây ra lỗi máy in không nhận được tín hiệu báo in ấn từ máy tính:

+ Nguyên nhân thứ nhất: Là lỗi do phiên bản Hệ điều hành mà bạn đang sử dụng không phù hợp với máy in.

+ Nguyên nhân thứ hai: Có thể là do vấn đề liên quan đến Dây cáp kết nối giữa máy tính và máy in.

+ Nguyên nhân thứ ba: Lỗi do bạn chưa bật nguồn máy in.

+ Nguyên nhân thứ tư: Lỗi do IP trên máy in.

+ Nguyên nhân thứ năm: Lỗi do driver của máy in bị hỏng hoặc thiếu cho nên máy in và máy tính không thể liên lạc được với nhau.

+ Nguyên như thứ sáu: Máy in bị hỏng, một số lỗi máy in thường gặp như lỗi tràn bộ đếm mực thải của máy in Epson và máy in Canon (lỗi 5B00)

Cách sửa lỗi từ các nguyên nhân gây ra

Đầu tiên bạn hãy thử khởi động lại tiến trình spooler trên máy tính

Bước đầu tiên: Người dùng hãy nhấn tổ hợp phím “Windows + R” tiếp đến tại dòng OPEN, các bạn hãy nhập dòng chữ “services.msc” rồi nhấn chọn nút OK hoặc ENTER.

Hướng dẫn sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in trên máy tính + Hình 11

Bước tiếp theo: Tại cửa sổ mục “Services”, mọi người hãy tìm kiếm tiến trình “Print Spooler” rồi tiếp đó hãy lựa chọn “Restart” để khởi động lại nhé.

Hướng dẫn sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in trên máy tính + Hình 12

Bước cuối cùng: Thực hiện xong bước chỉ dẫn ở trên, mọi người hãy thử tiến hành in ấn lại xem Lỗi máy in không nhận được lệnh in ấn đã được sửa chưa hoàn tất chưa nha.

Sửa lỗi do Hệ điều hành bạn đang sử dụng

Trường hợp lỗi do hệ điều hành khiến máy in không nhận được lệnh in ấn từ máy tính rất hiếm khi xảy ra, nhưng các bạn, mọi người cần phải chú ý, đồng thời không nên bỏ qua bất kỳ một nguyên nhân nào đó bởi vì khẳ năng nó xảy ra rất chi là cao.

Bên cạnh đó, cũng có thể là do một vài tiến trình đang hoạt động xung đột với nhau hoặc không tương thích với nhau nên nó đã dẫn đến lỗi máy in không nhận được lệnh in ấn trên máy tính.

=> Cách sửa lỗi này: Mọi người chỉ cần tắt và khởi động lại máy tính là máy in sẽ trở lại in ấn như bình thường nhé.

Sửa lỗi do Dây cáp kết nối USB từ máy in tới máy tính

Với lỗi này, bạn hãy kiểm tra lại xem dây cáp có bị hư hại về mặt nào hay không, có thể nó sẽ bị đứt ngầm do một vài tác động về vật lý, hoặc cũng có thể nó bị đứt đôi.

Dây cáp là một trong những vấn đề bạn phải ưu tiên và kiểm tra thường xuyên, bởi nó là cầu nối giữa máy tính và máy in để cho ra sản phẩm mà người dùng cần in ấn, sử dụng dây cáp lâu ngày, nó sẽ cũ và bị các tác động vật lý bên ngoài môi trường như kéo, bị dẫm lên gây đứt các mạch bên trong khiến việc truyển tại dữ liệu từ tệp tin in ra máy in bị chậm, hay cũng có thể là máy in nhận lệnh nhưng không in ấn được.

Hướng dẫn sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in trên máy tính + Hình 3

Về mặt thực tế thì người dùng sẽ không bao giờ có thể kiểm tra trực tiếp được xem là Dây cáp có bị hư hỏng hay không, cách duy nhất, dễ dàng nhất và nhanh nhất mà đại đa số mọi người thường thực hiện đó là Tìm kiếm/Mua một sợi dây cáp mới để thay thế vào dây cáp cũ, nếu thấy dây cáp mới chạy tốt và máy in không có vấn đề gì thì bạn có thể kết luận ra nguyên nhân khiến máy in không nhận được lệnh in ấn rồi đó nha.

Hướng dẫn sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in trên máy tính + Hình 4

=> Cách sửa lỗi: Nên thay dây cáp mới.

Sửa lỗi người dùng chưa khởi động, chưa bật nguồn máy in

Lỗi này nghe có vẻ hơi vô lý các bạn nhỉ?

Nhưng không, chúng tôi khuyên người dùng đừng chủ quan, bởi tình trạng này rất hay xảy ra đối với những người đang làm trong môi trường đông nhân viên, như văn phòng chẳng hạn. Chúng ta thường lơ là và quên chưa cắm nguốn máy in, chưa khởi động máy in, hay cũng có thể là dây cắm, phích cắm máy in bị lỏng không khớp với ổ điện.

Hướng dẫn sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in trên máy tính + Hình 5

Vì thế mọi người cần phải kiểm tra cẩn thận các kết nối về nguồn điện cũng như phích cắm để đảm bảo an toàn trong quá trình in ấn. Sau khi kiểm tra nguồn điện kết nối xong, nếu máy in vẫn không hoạt động, không nhận được lệnh in ấn thì các bạn hãy chuyển sang tìm kiếm các lỗi hổng của các bộ phận khác nhé.

Có thể lỗi do IP trên máy in

Trong trường hợp bất ngờ nào đó, khi máy in đang in ấn bình thường và không gặp phải trục trặc, hay một lỗ hổng nào đó, nhưng khi chỗ khu vực bạn đang sinh sống và làm việc lại mất điện, hay mất mạng, hoặc cũng có thể là do máy bạn vừa cài lại được cập nhật địa chỉ IP mới, kéo theo đó tất cả các chia sẻ về kết nối sẽ bị thay đổi do IP thay đổi.

Vậy là thế nào để khắc phục nguyên nhân này? Các sửa lỗi này rất đơn giản, việc làm lúc này các bạn cần thực hiện đó là hãy Chia sẻ lại máy in cho những người xung quanh bạn, trường hợp nếu bạn không phải là máy chủ thì cần phải liên hệ với người đang là chủ máy in nhé.

Nếu 4 cách hướng dẫn trên vẫn không phải là nguyên nhân chính khiến máy in của bạn không nhận được lệnh in ấn từ máy tính thì các bạn có thể làm theo cách cuối cùng ở bên dưới đây:

Cách để hệ điều hành Windows tự tìm lỗi sửa giúp bạn

Bước thứ nhất: Chúng ta hãy mở Menu Start rồi gõ “Control Panel” rồi tiếp đó hãy truy cập vào phần quản lý Control Panel Desktop App.

Hướng dẫn sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in trên máy tính + Hình 6

Bước thứ hai: Khi các bạn đã thực hiện xong bước đầu tiên, trong phần “Hardware and Sound” mọi người hãy nhấn chọn vào mục “View devices and printers” như hình này:

Hướng dẫn sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in trên máy tính + Hình 7

Bước thứ ba: Nhấn chuột phải vào tên máy in bạn đang sử dụng rồi nhấn chọn phần “Troubleshoot” để tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi máy in không nhận được lệnh in từ máy tính.

Hướng dẫn sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in trên máy tính + Hình 8

Bước thứ tư: Tại bước này, chúng ta hãy chờ đợi một lát để hệ thống trên máy tính tự động kiểm tra các lỗi khiến máy in không nhận được lệnh in từ LapTop, PC.

Hướng dẫn sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in trên máy tính + Hình 9

Bước cuối cùng: Nếu không có vấn đề gì xảy ra thì màn hình laptop của bạn sẽ hiện ra “Close the troubleshooter” (Đóng chương trình khắc phục lỗi).

Còn nếu có lỗi xảy ra thì các bạn sẽ nhận được thông báo “Try these repairs as an Adminitrator -> Explore Additional Options” (Hãy thử các sửa chữa này với tư cách là Quản trị viên -> Khám phá Các Tùy chọn Khác).

Hướng dẫn sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in trên máy tính + Hình 10

Nếu sử dụng Windows để tìm lỗi nhưng vẫn không hiệu quả thì các bạn có thể thực hiện cách cuối cùng ở bên dưới đây:

Sửa lỗi do thiếu driver máy in hoặc driver máy in bị lỗi

Bạn hãy thử tải lại driver cho máy in của mình và cài lại driver máy in xem thế nào. Một số trang tải driver máy in bạn có thể tham khảo:

+ TaiDriverNhanh.com

+ https://printer.8driver.com/

+ Hoặc bạn có thể lên trang chủ các hãng máy in vào phần support mà tìm, bạn cũng có thể lên google gõ từ khóa: tên máy in + download driver để tải driver máy in về và cài đặt.

LỜI KẾT

Bài hướng dẫn trên đây chúng tôi đã hướng dẫn và giới thiệu thêm cho các bạn đọc vài cách sửa lỗi máy in không nhận được lệnh in ấn từ máy tính rồi nha, ngoài ra việc chia sẻ máy in trong mạng LAN là khá đơn giản với mọi người, tuy nhiên nhiều trường hợp người dùng không biết cách chia sẻ máy in trong mạng LAN như thế nào, bài viết hướng dẫn chia sẻ máy in trong mạng LAN sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, chúc các bạn fix lỗi thành công!!!

Category: Sửa máy in
  • 0
  • 87337