Tự sửa máy in Epson L380 nhấp nháy đèn đỏ, cách reset máy in

Thùy Linh November 1, 2019
2 people like this post

Lỗi nhấp nháy đèn đỏ trên máy in Epson nói chung và Epson L380 nói riêng rất là phổ biến, lỗi này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân có thể là kẹt giấy, hoặc máy in bị tràn bộ đếm mực thải khiến cho máy không thể hoạt động được nữa.

Với lỗi kẹt giấy thì bạn chỉ việc tắt máy, rút điện sau đó tháo hộp mực ra và tìm cách rút giấy in ra rồi lắp máy lại và khởi động, tuy nhiên nếu máy in Epson L380 của bạn kẹt giấy nặng thì bạn nên cân nhắc mang tới thợ chứ không nên tự ý tháo lắp có thể khiến cho máy in bị hỏng.

Với máy in bị nháy 2 đèn đỏ luân phiên như hình dưới đây, thì khả năng cao là máy bạn đã bị tràn bộ đếm mực thải.

lỗi nhấp nháy đèn đỏ trên máy in Epson L380

Nếu bạn kiểm tra trong Epson Status Monitor bạn sẽ thấy thông báo lỗi như sau: “A printer’s ink pad is at the end of its service life…” hoặc “The printer’s ink pads are at the end if their service life….”.

A printer's ink pad is at the end of its service life

Với lỗi tràn bộ đếm mực thải như mình vừa mô tả ở trên nếu như máy in của bạn vẫn còn bảo hành thì bạn nên mang tới trung tâm bảo hành của Epson để họ sửa chữa miễn phí cho bạn, còn trong trường hợp máy bạn hết bảo hành rồi mà mang đi sửa thì sẽ khá là tốn kém đấy, tuy nhiên vẫn còn có một giải pháp khá là hiệu quả và tiết kiệm dành cho bạn nếu bạn muốn tự tay sửa máy in của mình. Hãy tiếp tục tìm hiểu nha.

Lỗi tràn bộ đếm mực thải trên Epson L380 là gì? Cách reset máy in Epson L380

Trước khi đi vào chi tiết cách làm thế nào để bạn tự sửa máy in Epson L380, mình sẽ giới thiệu và nói rõ hơn về lỗi tràn bộ đếm mực thải trên Epson L380 khiến cho máy in nhấp nháy đèn đỏ liên tục, và hiện thông báo lỗi như ở trên.

Lỗi tràn bộ đếm mực thải trên Epson L380 là gì?

Có thể bạn đã biết, mỗi khi tiến hành in máy in sử dụng đầu in để phun mực lên giấy in, trong quá trình này sẽ phát sinh một lượng mực thừa ở đầu in, và máy in sẽ có một quy trình cọi là Clean Print head, dịch nôm na là làm sạch đầu in.

Mỗi khi làm sạch đầu in như vậy máy in Epson sẽ đẩy lượng mực thừa vào một khay chứa gọi là khay chứa mực thải (Waste ink pad)

Bạn hãy tưởng tượng rằng nếu như lượng mực thải cứ chảy vào khay chứa mực thải mãi như vậy thì chắc chắn sẽ có ngày nó đầy và tràn ra khỏi khay chứa, làm bẩn máy in, bẩn bàn ghế và làm hỏng máy in phải không nào.

Để giải quyết vấn đề tràn mực thải ra khỏi khay thì bên trong mỗi máy in Epson đều trang bị một bộ đếm gọi là bộ đếm mực thải tên tiếng anh là Waste ink counter, bộ đếm này được tính theo đơn vị %, giá trị 0% là chưa có mực thải, khi đạt 100% hoặc hơn thì sẽ đầy và máy in sẽ dừng hoạt động. Giá trị của bộ đếm tăng theo lượng mực thải ra và thường thì Epson sẽ cho bộ đếm mực thải đạt 100% trước khi khay chứa mực thải đầy để đảm bảo an toàn.

Khi đó chúng ta sẽ gặp lỗi tràn bộ đếm mực thải trên máy in Epson L380 với các biểu hiện như ở trên.

Làm thế nào để sửa lỗi tràn bộ đếm mực thải trên Epson L380?

Từ nguyên nhân như ở trên, chúng ta có một kế hoạch sửa như thế này:

Với máy in mà lượng mực thải ra không nhiều, bạn chỉ cần reset bộ đếm mực thải về 0% và thế là máy in lại có thể tiếp tục làm việc.

Còn với những máy in mà đã in quá lâu, lượng mực thải quá nhiều hoặc đã tự reset bộ đếm vài lần rồi thì bạn cần phải thêm bước vệ sinh hộp đựng mực thải của máy in nữa.

Sau đây là cách reset máy in Epson L380 – reset bộ đếm mực thải về 0%

Bước 1: Tải phần mềm WIC Reset Tool:

Có 2 phiên bản, 1 cho Windows, 1 cho Mac OS tùy vào hệ điều hành bạn đang sử dụng mà tải phiên bản phù hợp.

– Tải WicReset cho Windows

– Tải WicReset cho MAC OS

Link được lấy từ trang Download của ResetKey.net

Bước 2: Tiến hành cài đặt phần mềm reset máy in Epson L380 theo hướng dẫn ở đây:

Bước 3: Sau khi bạn đã tải và cài đặt xong WIC Reset Tool, bây giờ là lúc cần kiểm tra xem máy in của bạn đã thực sự tràn bộ đếm mực thải hay chưa.

Đầu tiên bạn kết nối máy in và máy tính bằng cáp USB.

Tiếp theo kết nối máy tính với Interntet – Bắt buộc phải có internet khi reset máy in Epson L380 nha.

Bây giờ bạn hãy bật máy in lên, mở ứng dụng WICReset lên, bạn sẽ thấy tên máy in Epson L380 hiện lên ở bên phải ứng dụng, chọn vào đó, sau đó nhấn vào nút “Read waste counters” ở bên trái trong tab Control của WICReset Tool

kiểm tra thông số bộ đếm mực thải máy in Epson L380

Như bạn thấy ở trên, máy in có 3 bộ đếm mực thải (counter), trong đó bộ đếm đầu tiên đã là 100.35% > 100% tức là máy in đã bị tràn bộ đếm mực thải nên dừng hoạt động và báo lỗi.

Bạn cần phải reset bộ đếm mực thải máy in Epson L380 này.

Bước 4: Tiến hành reset bộ đếm mực thải máy in Epson L380 bằng cách nhấn vào nút Reset waste counters như hình dưới đây:

bắt đầu reset máy in

Tiếp theo bạn sẽ được hỏi mã reset key, mã này bạn có 2 lựa chọn, 1 sử dụng mã dùng thử để reset bộ đếm mực thải về 90% và tiếp tục công việc của bạn sau đó mới mua mã reset key về 0%, hoặc bạn có thể mua mã để reset máy in về 0% tại Resetkey.net– họ bán có $8.99 tương đương với khoảng 208.000 vnđ quá rẻ so với mang đi sửa.

Mã dùng thử là: trial

Sau khi đã có mã rồi bạn hãy điền mã reset key vào rồi nhấn OK

nhập mã reset key

Khi bạn nhận được thông báo “Please, turn printer OFF now” bạn hãy tắt máy in đi sau đó bật lại máy in Epson L380.

Sau khi bật lại máy in nếu nhận được thông báo “Congratulation. Your printers waste counter(s) have now been reset.” tức là bạn đã reset bộ đếm mực thải máy in Epson thành công.

reset máy in Epson L380 thành công

Để hiểu rõ hơn về quy trình reset máy in Epson L380 bạn hãy xem video sau đây:

Hy vọng với bài viết này bạn đã có thể tự cứu máy in của mình, đừng quên chia sẻ bài viết lên Facebook để mọi người cùng biết nha.

Category: Sửa máy in
  • 0
  • 14305