Lỗi máy in trên MacBook và cách sửa chữa

Thùy Linh December 12, 2018
4 people like this post

Hiện nay, có rất nhiều loại máy in có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau để người dùng có thể lựa chọn mua một chiếc máy in để sử dụng làm sao đó cho phù hợp với công việc của mình. Nhưng có đôi khi, trong quá trình sử dụng máy in các bạn sẽ không thể tránh khỏi một số lỗi thường gặp.

Những cách sửa lỗi máy in trên MacBook được áp dụng nhiều nhất + Hình 1

Vì thế, chủ đề của bài viết hôm nay mà chúng tôi muốn đề cập đến đó chính là Tổng hợp lại các cách sửa lỗi máy in trên máy tính Macbook. Xin mời các bạn dành thời gian để theo dõi bài viết của mình ở bên dưới đây nhé.

Giới thiệu và Cách sửa lỗi máy in trên Macbook

Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại những cách sửa lỗi máy in trên máy tính MACBOOK.

Cách sửa lỗi máy in trên máy tính Macbook

Cách để phục sự cố, lỗi máy in trên Macbook cũng tương tự như trên máy tính chạy Windows, chỉ khác các tùy chọn mà bạn cần kiểm tra nằm ở các vị trí khác nhau mà thôi.

Trước khi các bạn thực hiện một thao tác sửa lỗi máy in nào đó trên máy Macbook thì bạn cần phải đảm bảo máy in của bạn đã được cắm nguồn điện, đã được bật nguồn trên máy đồng thời hai thiết bị máy in và máy tính Mac đã được kết nối với nhau.

Trường hợp nếu máy in mà bạn đang sử dụng thuộc dạng máy in Wifi thì các bạn hãy đảm bảo rằng máy in đã được kết nối cùng với một mạng Wifi với Macbook nhé.

Dưới đây là tổng hợp cách sửa lỗi máy in trên Macbook, mời các bạn tham khảo:

1. KIỂM TRA MỰC IN

Chúng ta nên kiểm tra mực in, đặc biệt là các dòng máy in phun (dạng inkjet printer), hay là các dòng máy in laser trước khi in ấn sản phẩm, nếu mực in không đầy đủ chúng sẽ cho ra những bản in xấu xí, và khiến bạn không hài lòng.

Ngoài ra, nếu chỉ có loại mực đen trắng có thể chiếc máy in phun của bạn sẽ từ chối lệnh in, vì thế các bạn nên đổ đầy mực vào các hộp mực màu khác nhau trước khi thực hiện quá trình in ấn nhé.

Trên máy tính Mac, mọi người có thể mở cửa sổ System Preferences, sau đó click chọn biểu tượng Printers & scanners và chọn tên máy in đang dùng.

Tiếp đến là hãy Click chọn nút Options & Supplies, sau đó click chọn tab Supply Levels và máy tin của bạn sẽ hiển thị lượng mực in hiện có.

Nếu máy in có màn hình tích hợp nó sẽ hiển thị lượng mực in còn lại.

Những cách sửa lỗi máy in trên MacBook được áp dụng nhiều nhất + Hình 2

2. KIỂM TRA GIẤY IN

Người dùng hãy kiểm tra máy in, đồng thời hãy chắc chắn rằng bạn đã có đầy đủ số lượng giấy in cần thiết, tiếp đó mọi người hãy kiểm tra xem số lượng giấy in mà bạn để trong khay có chính xác hay không, nếu chưa chính xác thì bạn nên sắp xếp lại để khi in máy có thể lấy giấy từ đó dễ dàng và không bị vướng mắc.

Trường hợp khi bị kẹt giấy in, tôi khuyên người dùng nên mở máy in và lấy giấy kẹt đó ra để máy in hoạt động lại như bình thường nhé.

3. KIỂM TRA HÀNG ĐỢI CỦA MÁY IN (Print Queue)

Trong quá trình thực hiện công việc in ấn sản phẩm, máy in của bạn sẽ hiển thị biểu tượng trên Dock, từ đó các bạn có thể click vào biểu tượng đó để mở hàng đợi của máy in (print queue).

Nếu các bạn không nhìn thấy biểu tượng thì bạn có thể mở cửa sổ System Preferences, click chuột chọn biểu tượng Printers & Scanners, rồi hãy chọn máy in và click chọn mục Open Print Queue.

Ở đây chúng ta có thể nhìn thấy bất kỳ các bản in mà máy in đang làm việc, bên cạnh đó nếu bạn phát hiện các bản in cũ hoặc bản in bị lỗi, thì bạn có thể loại bỏ bản in đó và máy in sẽ chuyển sang bản in khác.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể thao tác tạm dừng hoặc tiếp tục in – đảm bảo rằng máy in của bạn không bị tạm dừng. Nếu nhìn thấy nút Resume trên thanh Toolbar, đồng nghĩa với việc máy in của bạn bị tạm dừng và bạn sẽ phải nhấn nút Resume để tiếp tục.

Còn nếu nhìn thấy nút Pause trên thanh toolbar, có nghĩa là máy in của bạn không bị tạm dừng.

Những cách sửa lỗi máy in trên MacBook được áp dụng nhiều nhất + Hình 3

4. SỬ DỤNG CHỨC NĂNG CHUẨN ĐOÁN

Ngoài những thao tác kể trên ra, chúng ta còn phải thực hiện việc làm sạch đầu máy in hoặc là thực hiện các chức năng chuẩn đoán khác để khắc phục lỗi chất lượng in kém.

Với lựa chọn này chúng có thể nằm trong cửa sổ Printers & Scanners. Mọi người hãy tìm đến hộp thoại System Preferences, sau đó mở cửa sổ Printers & Scanners, chọn máy in và chọn Options & Supplies. Tìm xung quanh để tìm các tùy chọn mà bạn cần, chẳng hạn như nút Utility để mở tiện ích chẩn đoán máy in. Chức năng này phụ thuộc vào từng máy in.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, các bạn có thể sẽ phải sử dụng các nút trên máy in để làm sạch đầu máy in hoặc thực hiện chẩn đoán khác.

Những cách sửa lỗi máy in trên MacBook được áp dụng nhiều nhất + Hình 4

5. THÊM LẠI MÁY IN

Bạn muốn chiếc máy in hoạt động tốt trở lại, thì bạn có thể áp dụng giải pháp gỡ bỏ máy in ra khỏi hệ thống, sau đó thêm lại. Điều này có thể là cần thiết nếu “Network Printer” hoặc thứ gì đó đã được thay đổi cùng cấu hình mạng.

Ở đây, có thể sẽ có một vài bạn không hiểu “Network printer” là gì? Mình sẽ giải đáp luôn cho bạn hiểu, Network Printer được hiểu là khi bạn in một tài liệu mà máy in được kết nối trực tiếp với một máy khác thông qua mạng LAN.

Hệ điều hành Mac OS X cũng sẽ phát hiện ra máy in và cài đặt driver thích hợp khi bạn thêm máy in vào hệ thống, vì vậy đây cũng là cách để Mac cố gắng phát hiện ra máy in và cài đặt lại driver thích hợp. Thao tác này sẽ tạo lại hàng đợi in của máy in, vì vậy đó cũng là giải pháp để khắc phục hàng đợi in bị lỗi.

Để làm được điều này, bạn mở hộp thoại System Preferences, sau đó click chọn System Preferences. Click chọn máy in hiện tại và click chọn biểu tượng “-“ ở cuối danh sách để loại bỏ máy in. Sau đó click chọn nút “+” và sử dụng hộp thoại Add Printer để tìm và thêm máy in một lần nữa.

Những cách sửa lỗi máy in trên MacBook được áp dụng nhiều nhất + Hình 5

6. CẬP NHẬT DRIVER MÁY IN

Các bạn hãy chắc chắn rằng bạn đã cài đặt phiên bản driver máy in mới nhất. Không giống như trên hệ điều hành Windows, đối với các dòng máy chạy hệ điều hành Mac OS X, chúng sẽ tự động cài đặt các driver chính xác cho máy in bạn thêm máy in vào hệ thống. Cập nhật driver thông qua quá trình cập nhật phần mềm bình thường.

Để chắc chắn bạn đã cài đặt phiên bản driver máy in mới nhất, click chọn menu Apple trên thanh menu bar ở đầu màn hình, chọn App Store. Click chọn thẻ tab Updates và đảm bảo rằng bạn đã cài đặt các phần mềm mới nhất, đặc biệt là hệ điều hành hoặc phần mềm hỗ trợ máy in.

Nếu đó là máy in hỗ trợ tính năng AirPrint và bạn đang in qua AirPrint của Apple, khi đó bạn có thể phải cập nhật firmware bằng bản cập nhật firmware do nhà sản xuất cung cấp để khắc phục sự cố.

Nguyên nhân gây ra lỗi máy in không nhận lệnh in rất có thể do thiếu driver máy in trên máy tính, lúc này bạn cần tìm và cài đặt driver máy in cho máy tính của mình để khắc phục lỗi máy in không nhận lệnh in nhé

7. RESET LẠI HỆ THỐNG IN

Nếu đã áp dụng tất cả 6 giải pháp mình đã kể trên mà máy in vẫn không hoạt động, thì các bạn có thể thử giải pháp reset lại toàn bộ hệ thống in.

Với thao tác này sẽ xóa danh sách các máy in đã cài đặt, hàng đợi in của máy in (bao gồm các bản in trước đó) và xóa bất kỳ các thiết lập trước hoặc các thiết lập khác mà bạn đã định cấu hình cho máy in.

Đây là sự lựa chọn cuối cùng bởi nếu áp dụng giải pháp này, tất cả mọi thứ sẽ bị xóa sạch và trở về trạng thái ban đầu.

Để reset lại hệ thống in, tất cả các việc bạn cần làm là mở System Preferences, sau đó tìm và click chọn biểu tượng Printers & scanners. Nhấn và giữ phím Control và click chọn danh sách các máy in. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Reset printing system, click vào tùy chọn đó để reset lại hệ thống in. Sau khi reset xong, bạn sẽ phải thêm máy in của mình tại cửa sổ này.

Những cách sửa lỗi máy in trên MacBook được áp dụng nhiều nhất + Hình 6

Trường hợp máy in của bạn có màn hình trạng thái với bảng điều khiển vật lý trên đó, bạn có thể sử dụng bảng điều khiển để xem thông báo lỗi chi tiết hơn hoặc chỉ cần click chọn “OK” để đồng ý các thông báo và in lại lần nữa, màn hình này cũng có thể cung cấp tùy chọn truy cập thông tin về mực in và các chức năng như làm sạch đầu máy in.

Trường hợp khác, nếu bạn nhìn thấy thông báo lỗi cụ thể hơn trên máy in của mình, các bạn có thể lên mạng tìm kiếm cách để khắc phục các lỗi cụ thể đó. Điều này sẽ giúp bạn tìm được đúng giải pháp để khắc phục lỗi.

Bài viết trên đây mình đã tổng hợp cách sửa lỗi máy in trên Macbook và chia sẻ tới mọi người để bạn có thể nắm được các cách ứng phó kịp thời xử lý khi không thể sử dụng máy in trên thiết bị của mình. Mình hy vọng bài hướng dẫn này sẽ hữu ích đối với những bạn gặp phải vấn đề tương tự đối với máy in.

Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết này, và đừng quên chia sẻ bài viết của mình cho bạn bè để mọi người áp dụng nhé.

Chúc các bạn thành công!

Category: Sửa máy in
  • 0
  • 10222