Sửa các lỗi máy in thường xuyên gặp phải tại nơi làm việc, tại nhà

Thùy Linh November 17, 2016
0 people like this post

Lỗi máy in là một trong những điều gây không ít phiền toái cho người sử dụng, cản trở công việc in ấn và làm việc của cá nhân, tổ chức, với tần suất hoạt động máy in liên tục thì sẽ có vô số lỗi sẽ xảy ra khi chúng ta sử dụng máy in.

Sửa các lỗi máy in thường xuyên gặp phải tại nơi làm việc, tại nhà + Hình 1

Trong bài hướng dẫn này mình sẽ hướng dẫn các bạn đọc cách khắc phục các lỗimáy in hay gặp phải nhất. Các bạn có thể tham khảo nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi máy in sau đây.

Giới thiệu và Hướng dẫn sửa lỗi máy in tại nhà, tại nơi làm việc

Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại những lỗi mà máy in thường xuyên mắc phải và hướng dẫn các bạn cách khắc phục những lỗi đó.

Các lỗi máy in thường xuyên gặp phải trong quá trình sử dụng máy:

Những lỗi máy in phổ biến nhất mà chúng ta thường xuyên mắc phải như: Lỗi máy in không nhận giấy, kẹt giấy hay, lỗi in ra những vết kẻ sọc hoặc thậm chí không in, lỗi máy in bị nhòe và mờ chữ, lỗi máy in kéo nhiều tờ giấy, Lỗi không kết nối được với hệ điều hành,…

1. Lỗi bản in có những vết đen sọc dọc, ngang:

Trong trường hợp này, nguyên nhân gây ra có thể do mực trên máy in quá đen và bị đặc lại nên chúng bám chặt lên giấy.

Cách khắc phục: Các bạn chỉ cần vệ sinh vết mực trên gạt đi là được.

Trường hợp thứ 2 gây ra là gạt mực của máy in bị hỏng.

Cách sửa lỗi: Bạn nên thay thế chiếc gạt mực khác, giá của nó cũng rất rẻ chỉ tầm 30k thôi. Nếu bản in khi in ra có những chấm nhỏ thì đó là do bộ phận Trống (Drum) của máy đã bị sứt bề mặt, nên thay bộ phận này đi.

Còn trường hợp xấu hơn là đen toàn bộ bản in là do máy in bị thừa mực thu hồi -> Cách khắc phục lỗi này là các bạn nên thường xuyên vệ sinh máy để không còn vết đen trên bản in nữa.

Trong trường hợp ngược lại, nếu máy in bị bị lỗi có những đường kẻ ngang thì là do máy in của bạn bị hỏng cao su trung hòa điện tích của hộp mực. Cách khắc phục rất đơn giản bạn hãy thay thế cao su trung hòa điện tích của hộp mực là được.

Sửa các lỗi máy in thường xuyên gặp phải tại nơi làm việc, tại nhà + Hình 2

2. Sửa lỗi máy in bị nhòe, mờ chữ:

Máy in bị mờ chữ là lỗi rất phổ biến hiện nay.

Nguyên nhân chủ yếu của nó là bị mực không tốt, có thể là do gạt từ của bạn bị mất tính đàn hồi, hay vỏ trục từ bị quá mòn khiến cho máy in chữ ra bị nhòe, mờ. Bạn nên thay các bộ phận liên quan kể trên và sử dụng loại mực tốt hơn.

Cách khắc phục lỗi đó là các bạn nên sử dụng giấy khô, không quá mỏng và không ẩm ướt vì nó rất dễ khiến cho máy in bị nhòe nhiều hơn.

Sửa các lỗi máy in thường xuyên gặp phải tại nơi làm việc, tại nhà + Hình 3

Nguyên nhân khác nữa là do lô sấy của máy in không đủ nóng để sấy khô chữ cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng nhòe chứ khi in ấn.

Cách sửa lỗi: Các bạn nên thay thế bộ phận này đi.

Sửa các lỗi máy in thường xuyên gặp phải tại nơi làm việc, tại nhà + Hình 4

Một nguyên nhân nữa gây ra hiện tượng nhòe, mờ chữ đó là do gương phản xạ trong hộp lazer bị mờ một phần là do bụi, bạn nên thường xuyên vệ sinh kỹ càng máy để chữ in ra đẹp hơn.

3. Lỗi máy in kéo nhiều tờ:

Trường hợp máy in kéo nhiều tờ một lúc gây hoang mang cho người sử dụng. Lỗi này không chỉ làm cho chất lượng in ấn không tốt mà còn dễ khiến cho máy in bị hỏng thêm, còn lãng phí giấy khi sử dụng.

Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này là do quả đào cuốn giấy của bạn bị mòn, nên cách khắc phục duy nhất là bạn cần phải thay thế quả đào cuốn giấy ngay.

Sửa các lỗi máy in thường xuyên gặp phải tại nơi làm việc, tại nhà + Hình 5

4. Lỗi Máy in lỗi kẹt giấy:

Bị kẹt giấy là một trong những trường hợp phổ biến thường gặp khi in ấn,đặc biệt là trong văn phòng.

Nguyên nhân gây ra lỗi kẹt giấy là do bạn sử dụng giấy bị ướt, ẩm hoặc giấy quá khổ, không khớp gọn so với khay giấy của máy in.

Do đó, bạn nên sử dụng giấy khô ráo và để giấy phù hợp với khuôn của khay giấy thì quá trình xuất giấy sẽ mượt mà, nhanh chóng hơn.

Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh bộ phận xuất giấy của máy in để máy hoạt động tốt hơn.

Sửa các lỗi máy in thường xuyên gặp phải tại nơi làm việc, tại nhà + Hình 6

5. Lỗi máy in không kết nối được với hệ điều hành:

Lỗi này được xác định khi màn hình máy tính hiển thị thông báo “Can not start spooler service” và máy in sẽ không thực hiện được bất kì lệnh in nào từ máy tính.

Nguyên nhân chính dẫn đến mất kết nối giữa máy in và máy tính thường là do cáp kết nối giữa máy in và máy tính không thực hiện tốt chức năng, bạn cần phải chắc chắn rằng cáp đã được lắp đúng vị trí.

Sau đó, bạn kích hoạt dịch vụ trong máy bằng cách gõ lệnh “services.msc” rồi tìm đến nhánh “Print Spooler” và nhấn kép chuột vào đó, hãy chuyển trạng thái của dịch vụ in ấn này trong phần “Startup type”, thành “Automatic”, tiếp đó, bạn hãy nhấn nút Start để khởi động lại dịch vụ in ấn này.

Sau khi khởi động xong, bạn tiến hành in ấn thử, hoặc quay lại cửa sổ cấu hình dịch vụ Windows như các bước trên, rồi kiểm tra trạng thái của dịch vụ Print Spooler.

6. Máy in bị lỗi Font chữ:

Thông thường phông chữ được sử dụng phổ biến trong các dòng máy in đó là VNI, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác nhau, phông này lại bị lỗi, làm cho chữ xấu đi.

Ở trường hợp này, mọi dòng máy in bạn nên mở máy in trước khi khởi động máy tính thì sẽ mất lỗi font chữ ngay, nguyên nhân gây ra lỗi này là do bạn mở máy tính cho word ra mới mở máy in nên mới bị lỗi trên.

Trường hợp nếu không in được font Tiếng Việt thì bạn nhấn nút Print, sau đó nhấn Properties -> chọn tab font và chọn “Print True Type as grapphis”.

Sau đó nhấn “OK” là bạn đã in thành công với font chữ Tiếng Việt.

Sửa các lỗi máy in thường xuyên gặp phải tại nơi làm việc, tại nhà + Hình 7

7. Lỗi máy in chậm, không nhận lệnh in:

Trường hợp máy in hoạt động chậm có thể do hệ điều hành của máy in không tương thích với máy và kép theo đó máy in không nhận lệnh in cũng là do nguyên nhân này gây ra.

Cách khắc phục lỗi này: Các bạn nên cài đặt Driver của máy in phù hợp hơn với bộ Win mà máy in của bạn đang sử dụng. Nếu không biết cách cài đặt máy in bạn có thể tham khảo cách cài máy in trên Google nhé.

Sửa các lỗi máy in thường xuyên gặp phải tại nơi làm việc, tại nhà + Hình 8

Để hạn chế tình trạng máy in bị lỗi bạn nên mua những sản phẩm máy in chất lượng cao như máy in Canon LBP 2900 và máy in HP P1102W,…

Trong đó máy in máy in Canon LBP 2900 là sản phẩm rất được ưa chuộng, hầu như có trong mọi văn phòng, và Máy in HP P1102W cũng đánh giá tốt nhờ vào khả năng in ấn rõ nét và giá thành không quá cao.

Trên đây là những lỗi máy in thường xuyên gặp nhất mà mình đã tổng hợp lại cho các bạn, trong quá trình trình sử dụng máy in lâu dài bạn sẽ còn gặp rất nhiều lỗi khác nữa, nhưng các lỗi trên đây là những lỗi cơ bản, phổ biến mà bất kỳ máy in nào cũng gặp.

Chúng tôi hy vọng rằng với những nguyên nhân và cách khắc phục trên, các bạn sẽ chữa được lỗi máy in của mình để có những văn bản, hay hình ảnh đẹp mắt, hoàn thiện hơn.

Chúc các bạn thành công!

Category: Sửa máy in
  • 0
  • 3048